วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

กล้วยแขก


กล้วยแขก หรือ กล้วยทอด เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นคริ่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดขาว งา (คั่วก่อนเพื่อเพิ่มความหอม) น้ำตาล และกระทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง
แหล่งที่มีกล้วยแขกขึ้นชื่อ คือ ถนนนครสวรรค์จนกระทั่งถึงแยกหลานหลวง และถนนจักรพรรดิพงษ์ ในกรุงเทพมหานคร ที่มีการทอดและขายกล้วยแขกกันมาอย่างยาวนานริมถนน[1]
ในอาหารเวียดนามมีอาหารที่คล้ายคลึงกันเรียกว่า จ๊วยเจียน (Chuối chiên) ในอาหารอินโดนีเซียและมาเลเซียเรียกว่า ปีซังโกเริง (Pisang goreng)[2] ในอาหารเบนินเรียกว่า พลองแตง (Plantain) มีลักษณะคล้ายกล้วยแขก แต่กรอบกว่า[3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น