food center
วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
ขนมผิง
ขนมผิง
เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งผสมกับน้ำตาล แล้วนำไปอบจนกรอบ มีสีเหลืองนวล
ขนมผิงมีต้นกำเนิดมาจาก
ประเทศโปรตุเกส
โดยหญิงสาวที่มีชื่อว่า
มารี กีมาร์
หรือ
ท้าวทองกีบม้า
ลูกครึ่ง
โปรตุเกส
-
ญี่ปุ่น
และ
เบงกอล
ที่เกิดใน
อาณาจักรอยุธยา
หลังจากที่ทหารญี่ปุ่นชุดแรกได้เข้ามาเป็นทหารอาสาในแผ่นดินของ
สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
ไม่นานนักนางมารี กีมาร์ ก็ได้เข้ารับราชการในตำแหน่งหัวหน้าห้องเครื่องต้น และได้สอนการทำขนมหวาน อาทิ
ทองหยอด
ฝอยทอง
และขนมผิง ให้กับผู้ที่ทำงานอยู่ใกล้ชิดกับเธอและสาวๆเหล่านั้นก็ได้นำสูตรขนมออกมาถ่ายทอดต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น