วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

พระรามลงสรง

 

 

พระรามลงสรง อาหารไทยโบราณชนิดหนึ่ง ปัจจุบันเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก

พระรามลงทรง ดัดแปลงมาจากอาหารแต้จิ๋วที่ชื่อ "ซาแต้ปึ้ง" เชื่อว่าเข้ามาในประเทศไทยในช่วงอาณาจักรธนบุรี (พ.ศ. 2310-2325)

พระรามลงสรงเป็นอาหารจานเดียว ประกอบไปด้วยข้าวสวยหุง โปะหน้าด้วยผักบุ้งลวกสุกและเนื้อหมูหั่นชิ้น จากนั้นราดด้วยน้ำจิ้มสะเต๊ะเข้มข้นที่ทำมาจากถั่วลิสงป่น และราดน้ำพริกเผาลงไป และบีบน้ำมะนาวลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย

โดยผักที่ใช้นั้นอาจใช้ผักบุ้งหรือผักคะน้าก็ได้ เนื้อหมูก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อปลา เช่น ปลากะพง หรือเนื้อกุ้งแทนได้ รวมถึงใช้เส้นหมี่แทนข้าวสวยได้

เหตุที่ได้ชื่อว่า "พระรามลงสรง" นั้น เพราะสีเขียวของผักบุ้งเหมือนสีผิวของพระรามในวรรณคดีไทย และการที่นำผักบุ้งลงไปลวกในน้ำเดือด เหมือนกับการที่พระรามลงสรงน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น