วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ทองหยิบ


ทองหยิบ
ทองหยิบ (โปรตุเกสtrouxos das caldasตรูซูช ดาช กัลดัช หรือ broinhas; โบรอียาส) เป็นขนมโปรตุเกสที่เผยแพร่ในประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาโดยท้าวทองกีบม้า จนเป็นที่แพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน ทำจากไข่แดงตีจนฟู ก่อนนำไปหยอดลงในน้ำเชื่อมเดือดเพื่อทำให้สุก เมื่อสุกแล้วจึงนำมาจับจีบ ใส่ถ้วยตะไล
ปัจจุบัน มักถูกนำมาเป็นของหวานในงานมงคลต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส งานขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น