วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

หอยทอด

 

หอยทอด  เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง ประกอบด้วย แป้ง ไข่และหอย หอยทอดมีสองชนิดคือแบบแป้งกรอบและแบบแป้งนิ่ม แบบแป้งนิ่มนั่นใช้หอยนางรมผสมกับแป้ง เครื่องปรุงรส ทอดในกระทะที่ร้อนจัด ใส่ไข่ โดยแป้งที่ใช้เป็นแป้งใส เหนียว เสิร์ฟในกระทะร้อน พร้อมถั่วงอกและซอสพริก มีชื่อเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วว่า "ออส่วน" แบบแป้งกรอบถ้าใช้หอยนางรมเรียก "ออลัวะ"  ถ้าใช้หอยแมลงภู่เรียก "ไช่ลัวะ" หอยทอดที่ทำขายในแต่ละท้องถิ่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ได้แก่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น