หอยทอด เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง ประกอบด้วย แป้ง ไข่และหอย หอยทอดมีสองชนิดคือแบบแป้งกรอบและแบบแป้งนิ่ม แบบแป้งนิ่มนั่นใช้หอยนางรมผสมกับแป้ง เครื่องปรุงรส ทอดในกระทะที่ร้อนจัด ใส่ไข่ โดยแป้งที่ใช้เป็นแป้งใส เหนียว เสิร์ฟในกระทะร้อน พร้อมถั่วงอกและซอสพริก มีชื่อเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วว่า "ออส่วน" แบบแป้งกรอบถ้าใช้หอยนางรมเรียก "ออลัวะ" ถ้าใช้หอยแมลงภู่เรียก "ไช่ลัวะ" หอยทอดที่ทำขายในแต่ละท้องถิ่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ได้แก่
เยาวราช แป้งหอยทอดมีลักษณะเหลืองกรอบ
ตลาดน้ำท่าคา จังหวัดสมุทรสงคราม แป้งเหนียวยืด หนา ไม่กรอบ
อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ใส่ไข่มาก แป้งมีลักษณะคล้ายไข่เจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น